ป้องกันลูกน้อย จากโรคร้ายที่มากับหน้าฝน (3)

Last updated: 2021-06-04  |  403 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ป้องกันลูกน้อย จากโรคร้ายที่มากับหน้าฝน (3)

สำหรับบทความ ป้องกันลูกน้อย จากโรคร้ายที่มากับหน้าฝน (1) และ (2)

ทาง Learning for Kidz ได้นำเสนอ โรคไข้หวัด โรคไข้หวัดใหญ่ โรค RSV โรคไข้เลือดออก
โรคมือเท้าปาก โรคคออักเสบในเด็ก และโรคผิวหนัง

ในบทความนี้ ซึ่งเป็นบทความสุดท้ายของบทความชุดนี้แล้ว

เราจะนำเสนออีก 2 โรคสำคัญ คือ
โรคท้องร่วง-อาหารเป็นพิษในเด็ก และโรคฉี่หนู นั่นเอง


 

โรคท้องร่วง-อาหารเป็นพิษในเด็ก

ฟังดูอาจจะเป็นโรคทั่วไปที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่สำหรับเด็กเล็กนั้น ถือว่าอันตรายมาก และเป็นโรคที่มีเด็กเสียชีวิตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เพราะภูมิต้านทานและความแข็งแรงของร่างกายเด็ก ยังไม่อาจรับมือกับภาวะท้องร่วงและอาหารเป็นพิษได้ ยิ่งในหน้าฝน มักมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคในละอองน้ำในอากาศ โอกาสที่เด็กเล็กจะรับประทานอาหารที่ปนเปื้อน รวมทั้งการเอามือเข้าปาก ดูดนิ้วมือ จับสิ่งของมาอม ก็อาจทำให้เชื้อโรคที่ติดอยู่บนผิวสัมผัสหลุดเข้าปากได้

 

สาเหตุ :: เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร จากการทานอาหารไม่สุก ค้างคืน ร้อนไม่พอ ไม่ถูกสุขลักษณะ ดื่มน้ำไม่สะอาด รับประทานอาหารหรือน้ำที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคอุจจาระร่วง

อาการ :: เบื้องต้น น้อง ๆ จะมีอาการปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลว คลื่นไส้ อาเจียน คอแห้ง และอาจมีไข้ แต่พ่อ แม่ ผู้ปกครองต้องคอยเฝ้าระวัง เพราะถ้าหากน้อง ๆ มีอาการท้องเสียติดต่อกันเกิน 3 วัน มีอาการปวดท้อง อาเจียนรุนแรง มีไข้สูง อุจจาระมีเลือดปน มีอาการขาดน้ำ ปากแห้ง ผิวเย็น ปัสสาวะน้อย ชีพจรเต้นเร็ว ไม่สามารถรับประทานน้ำเกลือแร่แทนได้ ต้องรีบพาน้อง ๆ ไปพบคุณหมอทันที

การรักษา :: ถ้าน้อง ๆ สามารถรับประทานอาหารอ่อน ๆ และผงเกลือแร่เพื่อทดแทนน้ำและเกลือแร่ในร่างกายได้ น้อง ๆ จะสามารถพักฟื้นที่บ้านได้ แต่ถ้าน้อง ๆ อาเจียนมาก มีอาการขาดน้ำมาก คุณหมอจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อรักษาและปรับสมดุลน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย เพื่อไม่ให้เกิดภาวะช็อคจนเสียชีวิต

การป้องกัน :: ควรให้น้อง ๆ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ สะอาด ไม่รับประทานอาหารค้างคืน ดื่มน้ำสะอาด หมั่นล้างมือให้สะอาด ทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ สามารถให้น้อง ๆ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคท้องเสียบางโรคได้ เช่น โรตาไวรัส

 โรคฉี่หนู (Leptospirosis)

 
เป็นโรควายร้ายตัวฉกาจที่ระบาดมากที่สุดในช่วงฤดูฝน เพราะน้ำฝนจะชะล้างเอาเชื้อโรคจากตามที่ต่าง ๆ มาไหลรวมกันในจุดที่น้ำท่วมขัง

สาเหตุ :: เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปัสสาวะของสัตว์ที่เป็นพาหะ เช่น หนู สุนัข สุกร โค กระบือ แรคคูน โดยสัตว์เหล่านั้นจะไม่แสดงอาการ แต่มีการติดเชื้อที่ไตและปล่อยเชื้อออกมากับปัสสาวะ ทำให้เชื้อแฝงอยู่ในจุดที่น้ำท่วมขัง ดินโคลน แอ่งน้ำ ร่องน้ำ แม่น้ำลำคลอง น้ำตก และเชื้อสามารถมีชีวิตอยู่ได้เป็นเดือน ๆ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม

อาการ :: ในช่วง 4-7 วันแรก หลังได้รับเชื้อ จะมีอาการไข้สูงในทันที ปวดศีรษะ สับสน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมาก โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหลัง ต้นคอและน่อง คลื่นไส้อาเจียน มีอาการตาแดง ตาเหลือง ตัวเหลือง คอแข็ง ความดันโลหิตต่ำ บางรายมีอาการรุนแรง ผื่นแดง ต่อมน้ำเหลือง ตับ ม้ามโต แต่ค่อนข้างจะพบได้น้อย หลังจากมีอาการไข้ประมาณ 1 สัปดาห์ จะมีช่วงที่ไข้ลดลง 1-2 วัน แล้วกลับมีไข้ขึ้นอีก มักมีอาการปวดศีรษะ ไข้ต่ำ ๆ ยังมีอาการคลื่นไส้อาเจียน แต่มักรุนแรงน้อยกว่าช่วงแรก อาจมีอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ม่านตาอักเสบ ตับและไตทำงานผิดปกติ อาจมีอาการยาวนานถึง 1 เดือน แต่ไม่ได้มีอาการในทุกราย แบ่งผู้ป่วยออกเป็น กลุ่มตาเหลือง และกลุ่มที่ไม่มีตาเหลือง

การรักษา :: โรคฉี่หนูถือเป็นโรคร้ายแรง สามารถเกิดได้ทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่ หากพ่อ แม่ ผู้ปกครอง พบว่าน้อง ๆ มีอาการ ควรรีบพาไปพบคุณหมอทันที

การป้องกัน :: ควรสอนและระมัดระวังไม่ให้น้อง ๆ ไปเล่นในบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง เล่นน้ำ หรือ ลุยแอ่งน้ำ เพราะอาจมีเชื้อปนเปื้อนอยู่ในแหล่งน้ำเหล่านั้น

 

2 โรคสุดท้ายที่เล่ามา อาจฟังดูน่ากลัว

แต่ด้วยความเจริญของยุคสมัยและวิทยาการทางการแพทย์

ทุกโรคสามารถป้องกันและรักษาได้

แต่ที่สำคัญ พ่อ แม่และผู้ปกครอง ต้องไม่ประมาท

ในเรื่องของสุขอนามัยสำหรับน้อง ๆ นะครับ


อ้างอิง

https://www.phyathai.com/article_detail/2972/th/ 

https://www.enfababy.com/พัฒนาการและสุขภาพ/สุขภาพลูกน้อยวัย4ปี8เดือน 

https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/967 

https://bangkokhospitalphitsanulok.com/leptospirosisss/ 

Powered by MakeWebEasy.com