เข้าใจพัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย 1 ... วัยแรกเกิด วัยทารก และวัยหัดเดิน

Last updated: 2021-07-02  |  814 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เข้าใจพัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย 1 ... วัยแรกเกิด วัยทารก และวัยหัดเดิน

เมื่อพูดถึง ช่วงวัยของคน
คนส่วนใหญ่มักแบ่งช่วงวัยตามความคุ้นชินว่า
มีวัยทารก วัยเด็กเล็ก วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ วัยชรา

แต่สำหรับพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ที่เพิ่งมีลูกน้อย
และผู้ที่ต้องคลุกคลีอยู่กับเด็กเล็ก
รวมถึงนักวิชาการที่ต้องทำงานเกี่ยวข้องกับ
พัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย
จำเป็นต้องรู้ถึงการแบ่งย่อยของช่วงวัยเด็ก

เพราะแต่ละช่วงวัยนั้น ลูกน้อยมีพัฒนาการที่แตกต่างกัน
เพื่อที่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง และผู้เกี่ยวข้อง
จะได้เรียนรู้ และเลี้ยงดูให้เหมาะสม
กับพัฒนาการการเรียนรู้ของลูกน้อย

 


วัยแรกเกิด NEWBORN

(แรกเกิด – 1 เดือน)

น้อง ๆ เมื่อแรกเกิดซึ่งมีอายุยังไม่ถึง 1 เดือน ต้องได้รับการดูแลและปกป้องจากพ่อแม่เป็นอย่างมาก เพราะไม่สามารถช่วยเหลืออะไรตัวเองได้เลย ในช่วง 1 เดือนแรก น้องจะยังนอนคว่ำ ยกศีรษะและหันไปข้างใดข้างหนึ่งได้  มองตาม สะดุ้งหรือขยับร่างกายเมื่อได้ยินเสียงในระดับปกติ ส่งเสียงร้องอ้อแอ้ได้ มองจ้องหน้าได้ไม่เกิน 2 วินาที

เด็กในวัยนี้ ต้องการเครื่องนอนและเสื้อผ้าที่สะอาด เพราะร่างกายยังบอบบางมาก ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กในวัยนี้ มักเป็นของเล่นง่าย ๆ มีสีสัน และทำให้เกิดเสียงเบา ๆ เพื่อให้ประสาทสัมผัสด้านต่าง ๆ ของเขาเริ่มทำงานขั้นพื้นฐานแบบง่าย ๆ

 

วัยทารก INFANT

(1-12 เดือน)

เมื่อน้อง ๆ อายุครบ 1 เดือน จะเริ่มก้าวสู่วัยทารก จะมีพัฒนาการที่ค่อนข้างเร็ว จะเริ่มจากนอนคว่ำ ค่อย ๆ ยกศีรษะได้ ยกอกพ้นพื้นได้ เริ่มนั่ง เริ่มยืน เริ่มลุกขึ้นนั่งเองได้ เริ่มมองตามสิ่งของได้ 180 องศา เริ่มหยิบของในขณะที่นอนหงาย จ้องมองหนังสือได้ นั่งแล้วหยิบของจากพื้นได้ จีบนิ้วเพื่อหยิบของชิ้นเล็ก ๆ ได้ น้อง ๆ จะมองหน้าคนที่คุยด้วย หันตามเสียง เสียงเรียก รู้ว่าตัวเองชื่ออะไร และหันตามเสียงเรียกชื่อ ทำตามคำสั่งง่าย ๆ โบกมือ ตบมือตามคำสั่ง ทำเสียงในลำคอ ทำเสียงสูง-ต่ำ เริ่มเลียนเสียงง่าย ๆ เริ่มพูดคุยได้ เริ่มตอบรับ ปฏิเสธ เลียนเสียงพูดคุย แสดงความต้องการด้วยการทำท่าหรือเปล่งเสียง ยิ้มตอบ ส่งเสียงตอบได้ ยิ้มทักคนที่คุ้นเคยได้ สนใจฟังผู้พูด เล่นจ๊ะเอ๋ได้ ใช้นิ้วหยิบอาหารเองได้ ใช้งานสิ่งของต่าง ๆ ได้

 

 

วัยหัดเดิน TODDLER

(1-3 ขวบ)

หลังจากอายุครบ 1 ขวบ น้อง ๆ จะเริ่มมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว จนน่าอัศจรรย์ น้อง ๆ จะเริ่มยืนอยู่ตามลำพังได้ เดินลากของเล่นได้ วิ่งได้ เดินไปถือลูกบอลไปได้ เริ่มเตะบอลได้ กระโดดได้ กระโดดข้ามเชือกไปข้างหน้าได้ ขว้างบอลได้ และเริ่มยืนขาเดียวได้

 

  

Beach Ball Set (x7)Crocodile Hop Floor Game

 

ในส่วนของการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก บริเวณมือและนิ้วมือนั้น เด็กจะเริ่มขีดเส้นบนกระดาษ เขียนเองได้ เปิดหนังสือที่เป็นกระดาษหนาได้ ต่อบล็อกไม้ได้ แก้ปัญหาโดยใช้เครื่องมือได้ ยื่นของตามคำสั่งได้ ลากเส้นเป็นวงต่อเนื่องได้

  

Gator Grabber TweezersSpike The Fine Motor Hedehog
Chick Drawing Board 2 Styles

 

ทางด้านการเข้าใจภาษา น้อง ๆ จะเริ่มเลือกวัตถุตามคำสั่งได้ ทำตามคำสั่งง่าย ๆ ชี้อวัยวะได้ ฟังนิทานนานได้ถึง 5 นาที หยิบของมาให้ตามคำสั่งได้ เริ่มพูดคำโดด ๆ ได้ 2 คำ ตอบชื่อเรียกสิ่งของได้ เลียนแบบคำพูดเป็นวลี พูดตอบรับ-ปฏิเสธ และจะค่อย ๆ เริ่มพูดติดต่อกัน 3-4 คำได้

Puzzle GlobeTower Collapse
Alphabet AlligatorsHoot the Fine Motor Owl


ในส่วนของการช่วยเหลือตนเองและผู้อื่น น้อง ๆ จะเริ่มเลียนแบบด้วยการทำงานบ้าน เริ่มใช้สิ่งของได้ตามประโยชน์ของสิ่งของแต่ละชิ้น มองตามสิ่งที่ชี้ในระยะไกล ตักอาหาร ดื่มน้ำได้เอง ล้างมือ เช็ดมือได้เอง ร้องเพลงได้บางคำ รู้จักรอบของตัวเองในการเล่น และเริ่มใส่กางเกงได้เอง

Doctor Set / Pretend & Play Workbelt Tool Set
Hand Pointers / Smart Toss Game

ทาง Learning For Kidz เอง ก็มีของเล่นหลากหลายชิ้น ที่จะช่วยเสริมพัฒนาการน้อง ๆ ให้เล่นสนุกด้วย ได้พัฒนาการเรียนรู้ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และสติปัญญาด้วย

โดยพ่อแม่ผู้ปกครอง
สามารถเลือกดูของเล่นเสริมพัฒนาการ
ที่จัดแบ่งตามช่วงอายุได้ >ที่นี่< ครับ


สำหรับบทความ เข้าใจพัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย ยังไม่จบเพียงเท่านี้
ยังเหลือเด็กใน วัยก่อนวัยเรียน (PRESCHOOLERS)
และ วัยเรียน (MIDDLE CHILDHOOD) อีก

พลาดไม่ได้เลยนะครับ

อ้างอิง 
https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/may-2019/child-growth-and-development
http://baby.pointsofyouthailand.com/baby_development.php?id=15# 

Powered by MakeWebEasy.com